แซกีสุสาน
ไม่เคยขายออนไลน์มาก่อน..แล้วจะขายได้หรือไม่
“ไม่เคยขายออนไลน์มาก่อน...แล้วจะขายได้หรือไม่” เป็นคำถามยอดฮิตมากในปัจจุบัน ซึ่งคำถามนี้ไม่มีใครฟันธงให้คุณได้เลยว่า “ได้ หรือ ไม่ได้” เพราะการเริ่มต้นทุกอย่างอยู่ที่ตัวคุณเอง 
“อยู่ที่ตัวคุณเอง”  เป็นยังไง?...........
 

ศัตรูของการขายออนไลน์ คือ “ความคิดลบ” 

ทำไมต้องคิดลบ เพราะว่าธรรมชาติของมนุษย์นั้นอะไรก็ตามที่มนุษย์ไม่เคยทำ ไม่เคยไป ไม่เคยเห็น และไม่เคยสัมผัสมาก่อน มนุษย์จะมีความหวาดระแวงกับสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ และเมื่อมีความหวาดระแวงมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะก่อตัวเป็นความกลัว ซึ่งเป็นความกลัวที่มนุษย์ได้สร้างขึ้นมาเอง เรียกว่าจินตนาการเสมือนจริง หรือเรียกง่ายๆ ว่า ทักษะทางความคิดติดลบ
 

“ทักษะทางความคิดติดลบ” คืออะไร? 

ทักษะทางความคิดทางลบ คือการสะกดจิตตัวเอง ซ้ำๆ นั่นเอง เช่น “ฉันทำไม่ได้ ฉันทำไม่ได้ ฉันทำไม่ได้” เมื่อการสะกดจิตตัวเองสำเร็จสิ่งที่ตามมาคือ “ความกลัว กลัวผิดพลาด กลัวล้มเหลว” พอคิดแบบนี้ทุกวัน วันละหลายๆ ครั้ง จึงทำให้เกิดความล้มเหลวทางความคิดที่ส่งผลต่อสภาวะทางจิตใจ(จิตตก) 

ความคิด + จิตตก = ความล้มเหลวเกิดขึ้นทั้งที่ไม่ได้ลงมือทำ และผลลัพธ์สุดท้ายคือ การมองดูความสำเร็จของผู้อื่น

ซึ่งการขายออนไลน์ก็เช่นกัน เป็นสิ่งที่คุณยังไม่คุ้นเคย และบางคนอาจยังมองไม่เห็นหนทางความสำเร็จจากธุรกิจออนไลน์ จึงคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ เมื่อคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ก็จะเกิดความกลัว เมื่อเกิดความกลัวสิ่งที่ตามมาคือความไม่กล้า เมื่อคุณไม่กล้าตลาดออนไลน์ไม่มีทางเกิดเกิดขึ้นอย่างแน่นอน  

วิธีขจัดความกลัว หรือ ความคิดติดลบ ให้จำไว้เสมอว่าการขายออนไลน์คือผู้ให้ 

ให้อะไร? = ให้ความสุข ให้ความสะดวกสบาย แก่ผู้บริโภค โดยผ่านช่องทางการค้าออนไลน์ โดยมีเทคนิคง่ายๆ ดังนี้
 

สมการสร้างความกล้าพิฆาตความคิดติดลบ

ความกล้า + คิดบวก + เปิดใจ + ความรอบคอบ = แม่ค้าออนไลน์
แม่ค้าออนไลน์  + ผู้ให้ + วินัย = ความสำเร็จ

เพราะฉะนั้นประโยคคำถาม “ไม่เคยขายออนไลน์มาก่อน...แล้วจะขายได้หรือไม่”
ขายได้อย่างแน่นอนเมื่อคุณเปิดใจพร้อมกับสร้างพลังบวกทางความคิด
 

“สินค้าอะไรที่จะขายได้ดีที่สุด” 

ฟันธงไม่ได้ว่าสินค้าอะไรที่จะขายได้ดีที่สุด เพราะยังไม่มีสถิติของสินค้าออนไลน์ประเภทไหนที่คนไทยซื้อมากที่สุด แต่คุณควรตั้งคำถามใหม่ว่า “ฉันจะขายอะไรที่มีผู้บริโภคใช้มากที่สุด” สิ่งแรกคุณต้องสร้างเป้าหมายโดยการกำหนดเป้าหมาย ว่าจะขายให้ใคร และขายอะไร เพื่อให้รู้ว่าคุณควรทำอะไรต่อไป และเลือกสินค้าประเภทไหนมาขาย
 

จำเป็นไหมต้องเริ่มขายสิ่งที่ตัวเองถนัด?......

คำตอบไม่ต้องคิดมาก “ไม่จำเป็น” เพราะถ้าสินค้าที่คุณถนันไม่ตอบสนองกลุ่มผู้บริโภค หรือไม่เป็นที่นิยมของผู้บริโภคส่วนมาก การเปิดการขายออนไลน์ของคุณก็ล้มเหลวแน่นอน

เช่นคุณถนัดเรื่องเครื่องกรองน้ำ คุณจึงเปิดตลาดออนไลน์ขายเครื่องกรองน้ำ คุณคิดดูสิว่าปัจจุบันเครื่องกรองน้ำทุกบ้านมีกันแล้วหรือยัง แต่ละบ้านจำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องกรองน้ำหรือไม่ คุณต้องบริการหลังการขายด้วยหรือไม่ ถ้าคุณยังไม่เห็นภาพ คุณลองหลับตาคิดย้อนกลับไปเมื่อสองปีที่ผ่านมา ว่ามีใครบ้าง คนในที่ทำงาน คนที่คุณรู้จัก หรือก๊วนแก๊งเพื่อนสนิทของคุณ คนเหล่านี้มีใครคุยเรื่องการซื้อเครื่องกรองน้ำบ้าง ? 

สมมุติว่าคุณไม่ถนัดเรื่องครีมโกนหนวด แต่ครีมโกนหนวดกลับกลายเป็นของที่ผู้ชายต้องการใช้ และคุณไม่เพียงแค่ขายครีมโดนหนวด คุณจะได้ผลประโยชน์จากการขายครีมโดนหนวดอีกด้วย คือขายมีดโดนหนวด


เพราะฉะนั้นสรุปง่ายๆ 

ไม่เคยขาย = ขายได้ไม่จำเป็นต้องเริ่มจากสินค้าที่ถนัด
ขายอะไรดี = ขายสินค้าฟุ่มเฟือย
ศูนย์รวมข้อมูลธรรมะสอนใจ ธรรมจักรกัปปวัฒนสูตร ธรรมะ บทสวดมนต์ ปฏิบัติธรรม สมาธิ หนังสือธรรมะ พระ วัด สถานที่ปฏิบัติธรรม ทั่วประเทศ
ศูนย์รวมข้อมูลสถานที่ปฏิบัติธรรมปีใหม่ สถานที่ปฏิบัติธรรมยอดนิยม ของเหล่าศาสนิกชน ใกล้กรุงเทพฯ พักจิตใจ เสริมบุญบารมีให้ชีวิต เรียนรู้ ธรรมะสอนใจ ธรรมะก่อนนอน คำสอนพระพุทธเจ้า บทสวดมนต์ เทศนาธรรม ธรรมะสอนใจปล่อยวาง ธรรมะสวัสดี ธรรมะยามเช้า ธรรมะกับชีวิต ธรรมะคลายทุกข์ ธรรมะบ้านสบายใจ ธรรมะความรัก ธรรมะภาษาอังกฤษ อยากรู้ว่าปฏิบัติธรรมที่ไหนดี ที่นี่มีคำตอบ